4 kỹ năng thoát hiểm cho bé khi bị bỏ quên trên xe ô tô

Không ai mong muốn trẻ bị mắc kẹt 1 mình trên xe ô tô. Nhưng để đề phòng và bảo vệ trẻ tốt nhất, các phụ huynh hãy chủ động hướng dẫn trẻ 4 kỹ năng thoát hiểm khi bị bỏ quên trên xe ô tô sau:

Cố gắng giữ bình tình

Bạn không thể mong chờ trẻ em bình tĩnh, không gào thét hay khóc lóc trong trường hợp bị mắc mắc kẹt trên xe ô tô. Tuy nhiên, nếu như được chuẩn bị trước tâm lý và được hướng dẫn một số kỹ năng trẻ có thể tự làm để cầu cứu hay tự thoát khỏi ô tô lại là điều hoàn toàn khác.

Khi đã được chuẩn bị tâm lý và biết rằng mình có thể làm điều gì đó để tự thoát ra hay báo hiệu cho người xung quanh, trẻ sẽ có được sự bình tĩnh vô cùng quan trọng và cần thiết để tự cứu mình.

Mở cửu xe ở vị trí ghế lái

Có thể bạn chưa biết, xe ô tô khi không cắm chìa khóa và khi đã khóa vẫn có thể mở được từ bên trong tại vị trí ghế lái. Khi mở cửu mà không có chìa khóa, còi báo động trên xe sẽ kêu lên giúp trẻ có được những sự hỗ trợ cần thiết của những người gần đó. Vì vậy, hãy hướng dẫn trẻ ngay kỹ năng này nhé.

Bấm còi xe liên tục

Kể cả khi xe không khởi động, còi xe ô tô vẫn luôn hoạt động. Khi không may bị bỏ quên trên xe ô tô, hãy hướng dẫn trẻ đến vị trí vô lăng tìm kiếm biểu tượng còi xe và nhấn liên tục để thu hút sự chú ý của những người xung quanh.

Tìm cách phá kính ô tô

Để đề phòng trường hợp cả hai kỹ năng trên đều vô hiệu, bạn hãy dạy trẻ cách tìm các vật dụng trên xe có thể sử dụng để phá cửa kính ô tô. Với những trẻ còn nhỏ chưa đủ sức phá kính thì tiếng ồn cũng có thể thu hút sự chú ý của những người xung quanh, tăng khả năng bé được giải cứu. Để đảm bảo an toàn cho bé, các gia đình và nhà trường nên trang bị dụng cụ phá kính và hướng dẫn trẻ cách sử dụng.

Bạn không thể luôn bên cạnh trẻ, vì vậy hãy chủ động bảo vệ trẻ bằng tất cả những điều có thể. Hyundai Vĩnh Yên – Người bạn đồng hành tin cậy trên mọi hành trình!