5 kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời mưa

Lái xe ô tô khi trời mưa tầm nhìn hạn chế, đường trơn trượt tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn và sự cố hỏng hóc. Để đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người xung quanh. Hãy cùng Hyundai Vĩnh Yên bỏ túi ngay một số kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời mưa sau:

Chạy chậm và hạn chế phanh gấp

Trời mưa khiến đường trơn trượt, việc chạy nhanh phanh gấp vô cùng nguy hiểm. Khi trời mưa to, gió lớn tâm lý chung của mọi người đều là muốn về nhà thật nhanh. Nhưng đừng để mình mắc sai lầm nghiêm trọng này, hãy nhớ “nhanh một phút nhưng có thể chậm cả đời”. Chủ động đi chậm hơn tốc độ bình thường sẽ giúp bạn có thể xử lý tốt các tình huống, giảm nguy cơ xe bị trượt do phải phanh gấp.

Trường hợp bắt buộc phải phanh gấp, hãy kết hợp phanh thông qua lực hãm động cơ và phương pháp phanh thông thường để giúp quãng đường phanh ngắn hơn và xe cũng không bị trượt.

Nếu không may xe bị trượt, bạn cần tránh dùng phanh tay thay vào đó hãy từ từ nhả chân ga, dùng phanh chân nhẹ và điều khiển xe thẳng tiến đến khi xe lấy lại được ổn đinh.

Đi ở làn giữa

Đường xá nước ta không được tốt, khi trời mưa nước thường tập trung ở những chỗ trũng ở mép đường. Do đó, xe dễ bị mất lực bám dẫn đến trượt bánh. Để đảm bảo an toàn cách tốt nhất là đi chính giữa làn đường vì đây thường là vị trí cao hơn và ráo nước nhất.

Quan sát xe đi trước

Quan sát xe đi trước xe giúp bạn có được cũng đường an toàn dành cho mình. Nếu lộ trình của xe đi phía trước ổn định, bạn có thể an tâm lái theo vết bánh xe đó, tuy nhiên để đảm bảo an toàn hãy nhớ giữ khoảng cách phù hợp với vận tốc di chuyển và tình trạng mặt đường. Kinh nghiệm này đặc biệt hữu hiệu khi bạn phải vượt qua đoạn đường ngập nước.

Bạn cần lưu ý khi đi qua đoạn đường ngập nước, chỉ nên đi theo xe phía trước có cùng kiểu dáng. Nếu xe phía trước có dáng to hơn, gầm cao hơn bạn hãy đi chậm lại và dành chút thời gian xác định độ sâu của nước có an toàn, không nên liều lĩnh “lội” qua.

Tránh xa các xe cỡ lớn

Xe cỡ lớn thường khiến nước bắn khá cao. Nếu đi gần hoặc song song nước có thể bắn lên kính lái, che khuất tầm nhìn khiến bạn không kịp xử lý tình huống phía trước rất nguy hiểm.

Không chỉ với xe đi cùng chiều, các tài xế cũng cần đề phòng những chiếc xe cỡ lớn đi ngược chiều. Tại đoạn đường ngập nước, sóng tạo ra từ xe cỡ lớn có thể tràn vào nắp ca-pô, lọt vào khoang máy gây chết máy.

Luôn bật đèn

Trời mưa khiến tầm nhìn của các tài xế bị hạn chế nhiều. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho mình cũng như các phương tiện khác bạn hãy chủ động bật đèn chiếu gần, đèn khẩn cấp để xe phía sau có thể dễ dàng nhận thấy và giữ khoảng cách an toàn.

Mong rằng với những kinh nghiệm lái xe khi trời mưa Hyundai Vĩnh Yên đã tổng hợp trên đây, bạn sẽ luôn có được những chuyến hành trình an toàn nhất!