6 Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố an toàn

Vấn nạn giao thông tắc nghẽn mệnh ai nấy đi vào giờ cao điểm luôn là nỗi ám ảnh của những lái mới còn ít kinh nghiệm khi gặp phải. Chính vì vậy để giúp bạn vững tay lái và tự tin hơn khi tham gia giao thông trong nội đô, các tuyến đường đông đúc Hyundai Vĩnh Yên xin chia sẻ 9 kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố an toàn bạn có thể tham khảo sau:

Lựa chọn tuyến đường phù hợp

Trong nội đô thường có những tuyến đường cấm ô tô lưu thông, cấm lưu thông theo giờ, cấm lưu thông 1 chiều hay thường xuyên có tình trạng ùn tắc giao thông giờ cao điểm khi mật độ xe tăng cao. Vì vậy, kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố an toàn đầu tiên chính là “Lựa chọn tuyến đường phù hợp”. Với một lộ trình phù hợp bạn sẽ tránh được những “nút thắt” giao thông mà có thể bị kẹt hàng giờ liền tại đó.

Bản đồ dẫn đường thông minh
Bản đồ dẫn đường thông minh

Hiện nay, đa phần các mẫu xe hiện đại đều được trang bị hệ thống định vị, dẫn đường tích hợp trên màn hình trung tâm. Bạn hãy tận dụng tính năng này để lựa chọn tuyến đường phù hợp. Tại thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh có chương trình radio giao thông cảnh báo những tuyến đường ùn tắc rất hữu ích, nếu tham giao lưu thông tại 2 thành phố lớn này, bạn nên tận dụng.

Chú ý tốc độ – Giữ khoảng cách phù hợp

Với mật độ giao thông đông đúc, bạn không thể biết được tình huống phát sinh bất ngờ gì có thể xảy ra phía trước, vì vậy khi điều khiển xe trong thành phố tài xế luôn phải chú ý giữ tốc độ phù hợp để kịp thời xử lý, không tăng/ giảm tốc đột ngôt.

Giữ khoảng cách an toàn
chạy ô tô đúng làn đường

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố an toàn mà các tài xế cần đặc biệt tuân thủ chính là giữ khoảng cách phù hợp với các xe phía trước để có đủ thời gian xử lý tình huống va chạm, tai nạn hay xe trước phanh đột ngột. Khi lưu thông trong thành phố giờ cao điểm, di chuyển tốc độ thấp trong hàng xe dài thì khoảng cách 50 – 60cm là vừa đủ để giữ an toàn với xe phía trước nhưng cũng tránh được việc xe máy cắt đầu vô cùng nguy hiểm.

Chú ý đèn giao thông

Đừng bao giờ tăng tốc qua giao lộ khi đèn giao thông chuẩn bị nhảy sang đỏ. Tình hình giao thông tại các giao lộ thường rất lộn xộn, nếu bạn tăng tốc để vượt khi đèn chuẩn bị chuyển sang đỏ sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xảy ra va chạm mà tài xế không thể lường trước.

Khi điều khiển xe gần đến giao lộ, tài xế nên chú ý quan sát tín hiệu đèn giao thông. Khi thấy tín hiệu đèn xanh còn dưới 3 giây nên hãm phanh cho xe giảm tốc độ tuyệt đối không phanh gấp tránh xe sau phản ứng không kịp.

Ngoài ra, khi đèn vừa chuyển xanh bạn cũng không nên vượt ngay mà hãy chú ý quan sát các hướng, chắc chắn rằng không có xe vượt đèn đỏ để đảm bảo an toàn.

Tránh phân tâm khi lái xe

Có rất nhiều yếu tố có thể khiến tài xế bị phân tâm như: Nhận điện thoại, tìm số nhà, nhìn ngắm người nào đó, nhạc quá lớn … Điều này rất dễ khiến cho lái xe không kịp phản ứng trước những tình huống bất ngờ.

Phân tâm khi lái xe
Phân tâm khi lái xe

Vì vậy, để tập trung lái xe tài xế nên để âm lượng nhạc vừa phải, khi cần thiết phải nghe điện thoại khi điều khiển xe thì nên sử dụng chế độ đàm thoại rảnh tay.

Hạn chế quay đầu xe

Khi gặp tình trạng tắc đường có thể một số bạn sẽ nghĩ ngay đến việc quay đầu xe. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm lái ô tô trong thành phố của nhiều bác tài giàu kinh nghiệm thì không phải lúc nào quay đầu xe cũng là lựa chọn thông minh.

Nếu nhận thấy phía sau đông phương tiện, việc quay đầu xe khó khăn thì bạn nên từ bỏ ý định tránh khiến cho tình trạng ùn tắc càng thêm nghiêm trọng. Trong trường hợp có thể quay đầu xe bạn cần thực hiện nhanh gọn, dứt khoát.

Nhường đường cho xe đi ngược chiều muốn rẽ

Khi tham gia giao thông khi gặp tình huống có xe ngược chiều ra tín hiệu xin rẽ, dù không phải tại giao lộ hay các ngã cắt bạn cũng nên nhường đường. Với những hành động nhỏ này bạn sẽ góp phần giúp giảm thiểu tình trạng ùn tắc, mang đến một nền văn hóa giao thông.

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố còn rất nhiều, nhưng điều quan trọng nhất để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông bạn cần nhớ chính là: Tuân thủ luật giao thông + Sự điềm tĩnh cần thiết.

Có thể bạn quan tâm:

Kinh nghiệm lái xe số sàn dễ dàng nhất

Kinh Nghiệm Quay Đầu Xe Ô Tô An Toàn Bạn Nên Biết

Những nguyên tắc lùi xe ô tô bạn phải “thuộc lòng”