7 lỗi dễ gặp khiến xe bị từ chối đăng kiểm

Để việc đăng kiểm diễn ra dễ dàng, thuận lợi. Bạn cần biết một số trường hợp vi phạm chắc chắn bị từ chối đăng kiểm sau đây:

1.Chưa đóng phí phạt nguội

Với các trường hợp chủ xe chưa đóng tiền phạt nguội do vi phạm giao thông sẽ đều bị từ chối đăng kiểm. Các trung tâm đăng kiểm sẽ đều yêu cầu chủ phương tiện thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp phạt hành chính trước khi quay lại trung tâm để thực hiện các thủ tục đăng kiểm xe ô tô.

2. Lắp thêm cản trước, cản sau hay giá nóc

Theo quy định hiện hành, các xe lắp thêm cản trước, cản sau hay giá nóc vượt quá kích thước hiện trạng của xe theo tỷ lệ lần lượt dài x rộng x cao là 4x3x4 cm sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Ngoài ra khi tham gia giao thông, xe ô tô lắp thêm cản trước, cản sau hay giá nóc cũng sẽ bị CSGT sử phạt hành chính với lỗi: “Tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

3. Thay đổi hệ thống đèn xe

Chủ xe hiện nay thường lắp thêm các loại đèn để tăng cường ánh sáng hay đơn giản chỉ để làm đẹp cho xe. Tuy nhiên, tự ý lắp thêm các loại đèn như đèn LED, đèn sương mù, … không có trong thiết kế của nhà sản xuất cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Mọi hành vi thay đổi đèn xe so với thiết kế ban đầu đều vi phạm khoản 2, điều 55, Luật Giao Thông Đường Bộ với mức phạt là 1.000.000 VNĐ.

4. Dán decal toàn bộ xe

Những năm gần đây, việc dán decal trang trí xe rất được ưu chuộng. Nhưng nếu chủ xe muốn dán decal toàn bộ xe bắt buộc phải thực hiện thủ tục thay đổi màu xe. Những trường hợp không đăng ký không chỉ bị từ chối đăng kiểm, mà còn có thể bị phạt hành chính với lỗi thay đổi màu sơn, kết cấu ô tô nguyên bản với mức phạt từ 600.000 – 800.000 VNĐ.

5. Xe Van lắp thêm ghế

Vì thiết kế ban đầu của xe Van chỉ có 2 chỗ ngồi, khá bất tiện nên nhiều chủ xe đã lắp thêm ghế ngồi phía sau. Tuy nhiên, các trường hợp xe Van lắp thêm ghế sau là vi phạm luật nên sẽ đều bị từ chối đăng kiểm.

Khi tham gia giao thông, các trường hợp xe Van lắp thêm ghế sau có thể bị CSGT xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 6.000.000 – 8.000.000 VNĐ và buộc phải khắc phục bằng cách tháo bỏ ghế sau, đưa xe về nguyên bản thiết kế ban đầu.

6. Thay đổi kết cấu xe

Lỗi này thường gặp đối với các xe tải khi chủ xe cơi nới thùng hàng có chiều cao vượt quá quy định, thông số kỹ thuật cho phép để có thể chở được nhiều hàng hơn. Tất cả những trường hợp này sẽ đều bị từ chối đăng kiểm.

7. Không tuân thủ yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Theo nghị định 91/2009 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, có 5 loại ô tô phải lắp đặt hộp đen gồm: xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định; xe buýt; xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng; xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch; xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container. Các mẫu xe này nếu không lắp thiết bị giám sát hành trình cũng sẽ bị trung tâm đăng kiểm từ chối và yêu cầu thực hiện lắp đặt trước khi mang xe đến trung tâm đăng kiểm.

Có thể bạn quan tâm: 

Người dùng đánh giá Hyundai Elantra sau gần 3 năm đồng hành

Nhìn lại sự khác biệt giữa ba thế hệ Hyundai SantaFe