7 lưu ý khi sử dụng điều hòa ô tô mùa đông

Để góp phần mang đến những hành trình ấm áp, an toàn cho các tài xế trong mùa đông này, Hyundai Vĩnh Yên xin chia sẻ 7 lưu ý khi sử dụng điều hòa ô tô mùa đông sau:

Nên bật máy lạnh xe ô tô vào mùa đông

Theo các chuyên gia ô tô, dù thời tiết lạnh nhưng các tài xế vẫn nên bật điều hòa không khí trên xe ô tô vài tuần một lần trong khoảng 10 phút. Lý do là vì trong nước làm mát có chứa một loại chất bôi trơn giúp các lót cao su và hệ thống đường ống luôn ở trong trạng thái tốt nhất.

Sử dụng điều hòa mùa đông
Sử dụng điều hòa mùa đông

Khi điều hòa không hoạt động trong một thời gian dài, nước làm mát sẽ không được di chuyển xung quanh và chất bôi trơn cũng không hoạt động trên các bộ phận cao su, điều này làm giảm tuổi thọ của các bộ phận cao su và dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước làm mát.

Ngoài ra khi không sử dụng điều hòa thường xuyên, hơi nước sẽ bám vào các ống thông khí tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Sử dụng điều hòa ô tô mùa đông cũng là biện pháp tốt giúp duy trì tầm nhìn, khi sử dụng điều hòa sẽ giúp loại bỏ độ ẩm trong không khí, loại bỏ hơi nước bám trên kính chắn gió.

Mùa đông bật điều hòa ở nhiệt độ nào phù hợp?

Vào mùa đông, khi sử dụng điều hòa ô tô bạn nên để ở mức nhiệt độ sao cho cơ thể cảm thấy dễ chịu. Dễ chịu ở đây tức là nhiệt độ không cần phải quá ấm so với bên ngoài, chỉ cần không cảm thấy lạnh là được. Mức chênh lệch nhiệt độ giữa trong và ngoài xe chỉ nên trong khoảng từ 3-5 độ.

Các chuyên gia sức khỏe cũng khuyến cáo, trước khi đến điểm dừng khoảng 3-5 phút bạn nên tắt điều hòa để cơ thể quen dần với nhiệt độ ngoài trời, tránh tình trạng sốc nhiệt.

Giải quyết hiện tượng mờ kính khi sử dụng điều hòa

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mờ kính khi sử dụng điều hòa có thể do bạn đang sử dụng kết hợp thêm chế độ “Tuần hoàn”. Khi đó hệ thống sẽ ngừng hút không khí ở ngoài và sử dụng hoàn toàn không khí phía trong cabin, hơi ẩm do quá trình hô hấp của người trên xe sinh ra vượt quá khả năng làm khô của hệ thống khiến hơi ẩm tích tụ trên kính.

Giải quyết vấn đề mờ kính
Giải quyết vấn đề mờ kính

Để giải quyết vấn đề này, thông thường bạn chỉ cần tắt chức năng “Tuần hoàn” của hệ thống điều hòa. Trên các dòng xe hiện đại đã được trang bị chức năng sưởi kính, bạn có thể tận dụng tính năng này để loại bỏ hơi nước bám trên kính lái nhanh chóng.

Bên cạnh đó, một kinh nghiệm rất hay của nhiều bác tài là thi thoảng bạn nên hé kính cửa sổ để vừa tặng lượng oxy trong xe lại giúp loại bỏ bớt hơi ẩm.

Bật điều hòa sau khi đã khởi động xe

Dù thời tiết nóng hay lạnh, bạn cũng chỉ nên bật điều hòa sau khi đã khởi động xe. Khi xe chưa khởi động mà bạn bật điều hòa, ắc quy sẽ phải hoạt động để chạy quạt gió nếu diễn ra thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ ắc quy.

Khi bật sưởi ấm có nên bật nút A/C

Nhiều người vẫn cho rằng điều hòa trên xe ô tô cũng là điều hòa hai chiều như ở gia đình vì vậy khi sử dụng chế độ sưởi ấm vẫn bắt đầu từ nút A/C. Nhưng thực tế, điều hòa trên ô tô chỉ có một chiều lạnh, chế độ sưởi ấm hoạt động hoàn toàn độc lập. Vì vậy, khi bật sưởi ấm bạn không cần phải bật A/C.