8 biện pháp phòng chống cháy nổ xe ô tô mùa nóng

Cháy nổ xe ô tô không chỉ gây thiệt hại lớn về tài sản, mà con gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Hiểu được nguy cơ tiềm ẩn này, Hyundai Vĩnh Yên đã tổng hợp 11 biện pháp phòng chống cháy nổ xe ô tô mùa nóng hiệu quả sau:

Kiểm tra hệ thống điện của xe

Để đảm bảo xe luôn trong tình trạng an toàn, hoạt động tốt hệ thống điện cần được kiểm tra thường xuyên. Qua quá trình kiểm tra bạn có thể kịp thời phát hiện tình trạng dây bị chuột cắn hoặc vỏ bị nứt do lão hóa để kịp thời khắc phục, dây cao áp của hệ thống đánh lửa thường xuyên chịu nhiệt độ cao và điện áp cao vì vậy bạn cần đặc biệt lưu ý bộ phận này.

Hạn chế lắp thêm các thiết bị phụ kiện

Lắp thêm các phụ kiện, đặc biệt là các phụ kiện cần can thiếp đến hệ thống điện sẽ gây ảnh hưởng đến kết cấu, an toàn của xe đặc biệt là khi mua phải những thiết bị phụ kiện không rõ nguồn gốc, chất lượng kém không tương thích dễ gây chập cháy

Nếu bạn đam mê lắp thêm phụ kiện để đáp ứng nhu cầu sử dụng mà xe nguyên bản không có, thì bạn nên tìm hiểu kỹ các loại hàng xuất xứ rõ ràng và lựa chọn cơ sở để thay thế có uy tín.

Không để hóa chất, vật dụng dễ gây cháy nổ trên xe

Các loại nước hoa, bật lửa, … là những vật dụng cần hạn chế để trên xe vào mùa nắng nóng. Các loại vật dụng như thế nếu để quá lâu trong xe mà lại trong nhiệt độ cao có thể sẽ gây nổ bất cứ lúc nào. Sau khi bước vào xe, bạn cần quan sát 1 – 2 phút trước khi nổ máy, trường hợp phát hiện mùi lạ cần phải kiểm tra kỹ càng.

Chúng ta thường có thói quen để chai nước lọc trên xe, tuy nhiên trong điều kiện thời tiết nắng nóng, nếu vị trí để không phù hợp, chai nước có thể trở thành thấu kính hội tụ ánh sáng khiến xe bốc cháy, vì vậy bạn cần lựa chọn vị trí để phù hợp.

Thường xuyên kiểm tra nước làm mát và dầu bôi trơn

Đây là những dung dịch ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành của động cơ xe. Nếu bạn lơ là việc kiểm tra nước làm mát hoặc dầu bôi trơn trong động cơ xe sẽ gây ra một số tai nạn khó lường trước được. Đặc biệt là trong trường hợp bạn ép động cơ phải hoạt động quá mức gây hiện tượng bó máy hoặc thậm chí là bị cháy nổ ô tô.

Để giảm thiểu rủi ro, bạn cần thực hiện nghiêm ngặt lịch thay dầu định kỳ, hạn chế việc phải sử dụng xe quá lâu dẫn đến trường hợp quá tải.

Bảo dưỡng xe định kỳ

Các phụ tùng trên xe ô tô đều có vòng đời riêng, vì vậy để đảm bảo tình trạng hoạt động tốt nhất của xe, bạn cần phải thay thế một vài chi tiết để đảm bảo xe luôn luôn hoạt động tốt.

Ngoài ra, thông qua quá trình bảo dưỡng định kỳ cũng sẽ giúp phát hiện ra những hiện tượng bất thường để có thể kịp thời khắc phục, tránh sự cố đáng tiếc.

Kiểm tra gầm xe

Khi xe vận hành, phần đầu ống xả thường rất nóng, có thể lên đến hơn 500 độ C, khi tiếp xúc với vật dễ cháy rất nhanh có thể biến thành ngọn lửa. Hiện nay hiện tượng phơi rơm rạ trên đường vẫn còn tồn tại, khi xe di chuyển qua rất dễ quấn, kẹt rác vào gầm. Vì vậy, khi di chuyển qua khu vực phơi rơm ra, tài xế cần đặc biệt chú ý và thường xuyên kiểm tra gầm xe để kịp thời loại bỏ rơm rạ vướng mắc.

Trang bị bình chữa cháy

Việc mang theo bình chữa cháy là một trong những biện pháp hàng đầu trong phòng cháy chữa cháy ô tô. Nó sẽ giúp bạn hạn chế thiệt hại cháy nổ một cách thấp nhất. Tuy nhiên, ngay cả lúc bạn đã dập được ngọn lửa, bạn cũng cần phải gọi đội cứu hộ khẩn cấp đến để kiểm tra toàn diện.

Không được mở nắp capo khi đang có cháy

Theo nguyên lý cháy, nếu có không khí sẽ làm lửa bốc to hơn. Vì vậy, trường hợp phát hiện xe có dấu hiệu cháy bạn cần tìm ngay nguồn nước, gọi số hỗ trợ khẩn cấp, tuyệt đối không được mở nắp capo tránh lửa bốc lên gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Mong răng với những chia sẻ trên đây của Hyundai Vĩnh Yên, bạn sẽ luôn có những hành trình an toàn. Hãy nhớ rằng tính mạng con người luôn là trên hết.