8 dấu hiệu cảnh báo phanh xe ô tô cần được kiểm tra ngay

Là bộ phận quan trọng hàng đầu đảm bảo an toàn cho tài xế và hành khách. Vì vậy, phanh xe ô tô cần được kiểm tra sửa chữa hoặc thay thế ngay khi có hiện tượng bất thường.

Phanh xe ô tô có tiếng kêu bất thường

Khi phanh nếu phanh xe ô tô phát ra những tiếng động lạ như ken két, rít chói tai, … thì rất có thể má phanh xe đang gặp vấn đề cần được kiểm tra ngay. Nguyên nhân gây ra tiếng động lạ có thể do miếng đệm má phanh bị hỏng, do bị mất miếng đệm chống ồn, không được bôi trơn bằng loại mỡ phanh chuyên dụng hoặc có thể do bề mặt ma sát giữa đĩa phanh và má phanh có cát hay cặn bẩn dẫn đến kẹt.

Nếu không được khắc phục kịp thời có thể gây ra hỏng đĩa phanh, mất phanh vô cùng nguy hiểm khi đang lưu thông, đặc biệt là trên địa hình đèo dốc hay ở tốc độ cao.

Đèn báo hỗ trợ ABS sáng liên tục

Đèn ABS sáng liên tục
Đèn ABS sáng liên tục

Nguyên nhân đèn báo hỗ trợ ABS sáng liên tục có thể do cảm biến ABS quá bẩn, hỏng cảm biến 1 trong 4 bánh xe, bộ điều khiển ABS ngừng hoạt động, dây điện bị chuột cắn, … Nhưng dù vì nguyên nhân nào thì để đảm bảo an toàn bạn cũng nên đưa xe đi kiểm tra.

Phanh xe ô tô bị bó

Nếu sau khi sử dụng phanh lúc thả chân phanh xe mà ô tô của bạn không lướt như trước, có cảm giác như xe đang chịu lực cản phải tăng ga mới thoát lên được thì đồng nghĩa với việc hệ thống phanh xe ô tô của bạn đang bị bó kẹt. Hãy đưa xe đến gara ô tô để kiểm tra, vệ sinh tra dầu bôi trơn để hệ thống phanh có thể hoạt động bình thường, đảm bảo an toàn.

Đạp phanh nhưng cảm giác không ăn

Đây có thể là dấu hiệu cho thấy hệ thống phanh xe ô tô của bạn đang bị rò rỉ dầu phanh hoặc đường ống dầu đã bị hỏng khiến hệ thống phanh mất áp lực dầu, phanh không ăn. Hãy thực hiện kiểm tra đường ống dẫn dầu, hộp dầu phanh và hệ thống phanh để có thể tìm ra nguyên nhân và khắc phục triệt để nhanh chóng.

Phanh thiếu ổn định

Khi phanh nếu bạn cảm thấy bàn đạp phanh không ổn định, phanh bị giữ trong thời gian dài, lực phanh chỉ xuất hiện trong một vài giây rồi mất với chú kỳ lặp đi lặp lại đều đặn. Rất có thể nguyên nhân là do má phanh hoặc đĩa phanh đã bị hỏng và cần được thay thế.

Khi phanh xe rung lắc, bị lệch

Khi phanh mà gặp hiện tượng xe rung lắc, bị lệch thường là do sự tiếp xúc không đều giữa mặt đĩa và má phanh. Nguyên nhân là do má phanh bị ăn mòn không đều, bánh xe không cân hoặc đĩa phanh bị vênh gây ra.

Bàn đạp phanh sát sàn

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này, nhưng phổ biến nhất là do không khí lọt vào đường ống dẫn dầu của hệ thống phanh hoặc thiếu hụt dầu phanh trợ lực.

Để hạn chế tình trạng này, bạn nên thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống phanh định kỳ 20.000 km để bổ sung dầu phanh đầy đủ.

Phanh xe có cảm giác nặng

Nếu phanh xe có cảm giác nặng, rất có thể do hệ thống trợ lực hệ thống trợ lực chân không hỏng hoặc đường ống dẫu dầu bị tắc.

Để đảm bảo an toàn hãy chủ động bảo dưỡng hệ thống phanh xe ô tô thường xuyên và đảm bảo đưa xe đi kiểm tra sự cố ngay khi phát hiện những hiện tượng kỳ lạ của xe.

Có thể bạn quan tâm:

Cách xử lý an toàn khi xe ô tô mất phanh

5 kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời mưa