BẢO DƯỠNG MÁ PHANH Ô TÔ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Má phanh ô tô là một trong những chi tiết đóng vai trò quan trọng trong hệ thống phanh nhằm giảm tốc độ của xe đảm bảo sự an toàn cho người và các phương tiện. Như vậy, sau một thời gian sử dụng, má phanh bị mòn sâu sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc giảm tốc độ hoặc dừng xe. Sau đây là những điều cần biết về má phanh.

DẤU HIỆU MÁ PHANH Ô TÔ BỊ MÒN

Người điều khiển xe hoàn toàn có thể nhận biết các dấu hiệu má phanh bị mòn thông qua đèn báo lỗi, tiếng ồn hoặc cảm giác lái.

Đèn báo lỗi hệ thống phanh phát sáng là biểu hiện đầu tiên và dễ nhận biết nhất nếu má phanh ô tô bị mòn và cần được thay thế. Bên cạnh đó, người điều khiển xe cũng nên lưu ý những tiếng ồn bất thường phát ra.

Tình trạng má phanh ô tô bị mòn còn có thể phát hiện thông qua dấu hiệu từ lực kéo ở bánh xe. Khi di chuyển, người lái sẽ cảm nhận được một lực kéo khiến xe có xu hướng rẽ trái, rẽ phải mà không theo sự điều khiển vô lăng hoặc ô tô bị giật.

Theo cơ chế hoạt động, việc nhấn chân phanh sẽ khiến má phanh ép sát vào roto, tạo lực cản khiến bánh xe dừng lại. Tuy nhiên, má phanh bị hao mòn quá mức sẽ tạo cảm giác đạp chân phanh quá nhẹ hoặc bị hụt, thậm chí xuất hiện tình trạng vô lăng ô tô bị rung khi đi trên đường mặc dù đang di chuyển với tốc độ ổn định.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN MÁ PHANH BỊ MÒN

Theo thời gian, các bề mặt này sẽ bị mài mòn. Khi bề mặt của má phanh bị mòn đến một mức nhất định sẽ khiến bộ phận này không còn hoạt động hiệu quả. Thêm vào đó, má phanh bị mòn cũng có thể làm hỏng các bộ phận khác. Vì vậy, bạn cần lắp má phanh mới bất cứ khi nào má phanh cũ bị mòn.

Cách lái xe cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của má phanh. Nếu bạn là một người cẩn thận khi phanh thì má phanh sẽ bền hơn. Ngược lại, nếu bạn đạp phanh mạnh, và nhiều lần thì bộ phận này thường sẽ nhanh mòn hơn.

Tần suất lái xe và đường xá cũng ảnh hưởng đến độ hao mòn của má phanh ô tô.

BẢO DƯỠNG MÁ PHANH Ô TÔ

Bạn hãy ghi nhớ các mốc bảo dưỡng xe ô tô để kiểm tra định kỳ.

Thay má phanh không quá phức tạp, bạn có thể tự thay, tuy nhiên thay má phanh ô tô tại nhà cần hiểu biết nhất định về kỹ thuật ô tô cũng như có đầy đủ các dụng cụ cần thiết để thay má phanh xe, vì vậy bạn nên lựa chọn những trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng uy tín để xe luôn vận hành tốt và đảm bảo sự an toàn khi tham gia giao thông.