“Bắt bệnh” và cách xử lí khi ôtô chết máy giữa đường

Trong quá trình di chuyển, nếu gặp tình huống ôtô chết máy giữa đường, lái xe cần bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục phù hợp.

1. Dầu nhớt động cơ có vấn đề

Xe bị thiếu dầu, rò rỉ dầu hay sử dụng dầu phẩm cấp kém, bị biến chất; Xe bị thiếu dầu động cơ, dầu bị biến chất khiến động cơ bị quá nhiệt; dầu kém hiệu quả làm tăng độ ma sát,… Đấy là các nguyên nhân khiến nhiệt độ động cơ dễ tăng cao gây chết máy.

Người lái có thể phát hiện lỗi này thông qua đèn cảnh báo áp suất dầu động cơ trên cụm đồng hồ hay thấy xe bị chảy dầu dưới gầm, xe bị hao dầu bất thường.

Khi rơi vào tình huống này, bạn cần kiểm tra lượng dầu đang có, cũng như chất lượng dầu hiện có. Nếu xe bị thiếu dầu nên châm thêm dầu. Nếu dầu trong xe đã quá cũ, bị biến chất tốt nhất nên xả sạch dầu cũ thay dầu mới hoàn toàn.

2. Hệ thống làm mát bị hỏng

Một bộ phận làm mát gặp trục trặc sẽ khiến khả năng giải nhiệt của động cơ bị ảnh hưởng đáng kể. Khi đó, nhiệt độ động cơ tăng cao nhanh chóng, nhiệt độ nước làm mát nhảy cao đến mức báo động, động cơ ì ạch kèm tiếng động lạ. Và sau đó, mặt máy bị vênh hoặc nghiêm trọng hơn là xe bị bó máy, chết máy. Việc cần làm lập tức là nhanh chóng đỗ xe vào vị trí an toàn, kiểm tra vị trí nước làm mát.

3. Lọc nhiên liệu bị tắc

Nếu trong một thời gian dài lọc nhiên liệu ôtô không được vệ sinh hay thay thế sẽ bị tắc nghẽn. Điều này khiến nhiên liệu sẽ không thể đến được bơm nhiên liệu để đi vào động cơ, dẫn đến xe bị chết máy đột ngột, nhất là xe ôtô đang chạy tự nhiên tắt máy.

Khi lọc nhiên liệu ôtô bị vấn đề xe thường có những dấu hiệu lạ như động cơ bị nóng, xe chạy ì không bốc như trước, xe hao xăng hơn… Lâu dần sẽ bị yếu và cuối cùng là chết máy khi tăng ga.

Để khắc phục lỗi trên, bạn nên kiểm tra và thay lọc nhiên liệu càng sớm càng tốt.

Hãy chú trọng việc chăm sóc và bảo dưỡng định kỳ giúp “xế yêu” hoạt động bền vững.

📍 Liên hệ ngay 0913.833.893 – 0983.325.155 để được hỗ trợ kỹ thuật.