ĐỊNH MỨC THAY DẦU NHỚT XE Ô TÔ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Thời điểm ô tô cần thay nhớt tùy thuộc nhiều yếu tố: tuổi đời, môi trường, thói quen lái….. Tất cả đều ảnh hưởng lịch trình thay nhớt cho xe. Định mức thay nhớt xe ô tô còn tùy vào thời gian, mức độ sử dụng xe ở từng địa hình và số km di chuyển.
Đối với ô tô mới, thời gian thay dầu nhớt định kỳ sẽ khác với xe cũ. Thông thường sau tầm 1.000km đầu tiên thì bạn nên quay lại đại lý bảo dưỡng xe và thay nhớt mới. Các mốc tiếp theo thường là 5.000km, 10.000km….. tùy thuộc nhiều yếu tố.
Đối với xe cũ bạn đã chạy lâu năm và vận hành thường xuyên ở khu vực sình lầy, bụi bẩn thì thời gian giữa 2 lần thay nhớt sẽ ngắn hơn. Nếu bạn lái xe trong nội thành với việc chạy và thắng liên tục thì thời gian thay nhớt cũng ngắn hơn so với xe được chạy với tốc độ ổn định.
Dầu nhớt xe ô tô cần được thay sớm hơn mà không cần đợi đủ số km quy định. Bởi nhiều người dù chạy xe ít nhưng dầu lâu ngày vẫn xuống cấp theo thời gian. Chính vì vậy mà định mức thay dầu nhớt ngoài số km thì còn quy định cả thời gian sử dụng (1 năm). Do đó trường hợp sau 1 năm xe vẫn chưa chạy đủ số km thì bạn cũng cần thay dầu động cơ.
Lưu ý thời gian thay nhớt sẽ phụ thuộc 2 yếu tố chính: Thời gian; Số km vận hành. Nhiều xe đi được hơn 10.000km chỉ trong 2 – 3 tháng trong khi có chiếc phải mất đến 1 năm. Do đó thời gian thay dầu nhớt định kỳ không phải luôn thực hiện máy móc theo các số liệu này.
Với những xe vận hành trong điều kiện không tốt thì có thể thay nhớt sớm hơn. Ngoài ra nếu xe chưa chạy đủ số km vận hành sau 1 năm thì cũng cần thay nhớt.
Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thời gian khi nào cần thay nhớt ô tô trong sách hướng dẫn hoặc hỏi nhân viên kỹ thuật. Tuy nhiên thông tin này chỉ đúng trong trường hợp xe luôn hoạt động ở điều kiện bình thường.