Kỹ năng quan sát giúp bạn lái ô tô an toàn

Kỹ năng quan sát đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an toàn khi lưu thông mà người điều khiển ô tô cần phải nắm vững. Để giúp các tài xế mới có được những hành trinh an toàn, Hyundai Vĩnh Yên xin được hướng dẫn các kỹ năng quan sát giúp lái xe ô tô an toàn dành cho người điều khiển sau:

Các kỹ năng quan sát giúp lái xe an toàn

Quan sát trước

Khi điều khiển xe, tài xế luôn phải di chuyển để mắt bao quát được tầm nhìn rộng, hướng nhìn đủ xa để có thể nhận biết cũng như phán đoán được những tình huống có thể xảy ra phía trước để kịp phản ứng.

Quan sát trước đảm bảo khoảng cách an toàn

Các lái mới thưởng mắc sai lầm khi quan sát với cự ly gần khiến không thể phản ứng kịp với tình huống phía trước. Theo các chuyên gia, tài xế nên đẩy mát xa ở vị trí tương đương 12 giây di chuyển (Tương đương 1-3 căn nhà ở nội thị và 0,5km trên đường cao tốc), đây là khoảng thời gian vàng các tài xế có thể phản ứng kịp với các tình huống bất ngờ.

Quan sát hai bên

Việc quan sát hai bên cũng cần được thực hiện trong suất quá trình lái xe để đảm bảo an toàn. Khi quan sát hai bên, tài xế có thể nhận biết được những gì xảy ra dọc 2 bên đường, đặc biệt cẩn thận với những chiếc xe đỗ hai bên đường phòng trường hợp cửa mở bất ngờ hay những người qua đường không để ý.

Quan sát phía sau

Khi ngồi vào ghế lái, hãy tập cho mình thói quen chỉnh gương chiếu hậu để đảm bảo có được tầm quan sát tốt nhất.

Điều chỉnh gương trái
  • Để chỉnh gương chiếu hậu trái có được vị trí tốt nhất, bạn hãy nghiêng đầu sang trái cho tới khi đầu chạm gần thân xe, thực hiện chỉnh gương sao cho có được góc nhìn hết góc phần tư sau xe phía bên trai.
Điều chỉnh gương phải
  • Chỉnh gương chiếu hậu phải cũng tương tự với gương chiếu hậu trái, bạn chỉ cần nghiêng người sang phải sao cho phần đầu nhoài ra giữa hai ghế trước, nhìn gương chiếu hậu phải và chỉnh sao cho có được tầm nhìn hết góc một phần tư phía sau bên phải.
Quan sát qua gương chiếu hậu ngoài

Trong hành trình, tài xế cần liên tục nhìn gương trong khoảng 5-8 giây/ lần. Khi muốn giảm tốc hay dừng xe cần đặc biệt chú ý gương chiếu hậu trong để đảm bảo xe liền sau có đủ khoảng trống để dừng. Sử dụng gương chiếu hậu ngoài khi cần chuyển hướng hay chuyển làn.

Quan sát gương trái khi cần nhập làn từ phía bên phải để đảm bảo không có xe lao tới từ phía sau. Ngược lại khi nhập làn từ bên phải cần quan sát gương phải và chỉ nhập làn khi khoảng trống thực sự đủ an toàn.

Quan sát qua vai giúp mở rộng tầm nhìn an toàn

Không chỉ quan sát qua gương chiếu hậu, tài xế cũng cần chủ động quan sát qua vai bất cứ khi nào có ý định chuyển làn, rẽ hãy kết hợp cả nhìn qua vai và gương chiếu hậu để mở rộng tầm nhìn đảm bảo an toàn.

Quan sát không gian điểm mù

Trong khi học lái xe, các tài xế sẽ được hướng dẫn cách chỉnh gương chiếu hậu để hạn chế điểm mù. Tuy nhiên, trên thực tế không phải mẫu xe nào cũng có thể loại bỏ hoàn toàn khu vực điểm mù dưới tầm quan sát, hai bên sườn, hoặc đuôi xe, … khi quan sát qua gương chiếu hậu. Trong khi nguy cơ từ không gian điểm mù, đặc biệt là điểm mù hai bên sườn là rất lớn.

Chú ý điểm mù

Trên một số xe hiện đại được trang bị camera lùi, hệ thống cảnh báo điểm mù thông mình. Nhưng chúng vẫn không thể cảnh báo hết cho tài xế tất cả các mối nguy. Vì vậy hãy tập thói quen quay đều để quan sát.

Cách quan sát an toàn trong một số tình huống

Lùi xe

Khi lùi xe, tài xế phải đảm bảo mình có được tầm nhìn bao quát 360 độ thông qua cách nhìn qua vai, qua gương, kính cửa lái. Tuyệt đối cẩn thận khi lùi xe ra quốc lộ. Trong quá trình lùi, tài xế rất dễ bỏ qua sự hiện diện của trẻ nhỏ, vật nuôi hoặc người đi bộ. Vì vậy để đảm bảo an toàn tốt nhất tài xế nên xuống xe quan sát và định hình cách di chuyển.

Quan sát khi qua giao lộ

Hướng mắt quan sát phía trước khi đến gần giao lộ. Quan sát để thu nhận tất cả tín hiệu, dấu hiệu phía trước, phán đoán tình huống để đưa ra quyết định phù hợp. Khi ở gần giao lộ, nhìn liếc phần đường bạn sẽ đi cả bên trái, chính giữa, phải rồi lại bên trái. Chú ý đề phòng những xe rẽ trái vì có thể người điều khiển xe này không nhìn thấy bạn.

Dừng và bắt đầu hành trình

Cần nhìn gương chiếu hậu để nhận biết khoảng trống cho xe sau trước khi giảm tốc độ hay dừng. Trước khi nhập làn để tiếp tục hành trình tài xế cần quan sát phía sau để đảm bảo sẽ không có phương tiện nào vượt lên trong phạm vi nguy hiểm.

Chuyển hướng

Nhìn so vai để đảm bảo phạm vi của xe sẽ không chặn đầu xe khác. Đảm bảo luôn kiểm soát được phía trước theo hướng di chuyển.

Mong rằng với những chia sẻ trên, các tài xế mới sẽ có được những kiến thức cần thiết cho hành trình an toàn của bản thân cũng như những phương tiện xung quanh. Hyundai Vĩnh Yên luôn đồng hành cùng sự an toàn của bạn!