Mua xe lần đầu nên chọn xe số sàn hay số tự động?

Nên chọn xe số sàn hay xe số tự động? Đây là câu hỏi rất thường gặp của những người mới mua xe lần đầu. Để giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất, Hyundai Vĩnh Yên sẽ phân tích những ưu nhược điểm của 2 phiên bản này trong bài viết sau:

Ưu nhược điểm xe số sàn

Ưu điểm

Xe số sàn được ví như “liều thuốc gây nghiện” đối với cánh lái xe khi sở hữu trong mình những ưu điểm vượt trội như:

+ An toàn hơn: Khi điều khiển xe số sàn, chúng ta sẽ phải sử dụng kết hợp cả hai chân và tay với nhiều thao tác đòi hỏi sự tập trung cao hơn. Từ đó giúp bạn phản ứng với những tình huống bất ngờ tốt hơn.

Trong quá trình di chuyển khi xe số sàn gặp chướng ngại vật nếu tài xế không đạp côn thì xe sẽ tự động tắt máy. Với ưu điểm này, sẽ ngăn ngừa tình trạng xe mất kiểm soát tốc độ, “xe điên” gây tai nạn liên hoàn nghiêm trọng thường xảy ra với xe số tự động do đạp nhầm chân ga, đặc biệt là với những lái mới chưa quen thao tác.

+ Tiết kiệm nhiên liệu trên đường trường: Nếu di chuyển trên cung đường trường và có cùng tỷ số truyền cuối thì xe số sàn sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn.

+ Chi phí bảo dưỡng thấp hơn: Xe số tự động có cấu tạo hộp số phức tạp hơn, các chi tiết máy nhanh hao mòn, nhiều thiết bị cần phải thay mới định kỳ ngay cả khi ít sử dụng đặc biệt là bộ ly hợp vì vậy chi phí sửa chữa, bảo dưỡng xe số tự động cũng vì thế mà cao hơn xe số sàn.

+ Chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn: Thông thường, cùng một dòng xe nhưng phiên bản xe số sàn sẽ thấp hơn phiên bản xe số tự động khoảng vài chục triệu đồng ( Ví dụ như: Hyundai Grand i10 bản 1.2 AT đắt hơn 26 triệu đồng so với bản 1.2 MT)

Nhược điểm – Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội hơn xe số tự động, khi lựa chọn xe số sàn bạn cũng sẽ phải chấp nhận một số hạn chế tồn tại cố hữu như:

+ Bất tiện trong sử dụng: Vì khi điều khiển xe số sàn đỏi hỏi phải tổ hợp nhiều thao tác nên sẽ gây khó khăn với những lái mới chưa quen thao tác tổ hợp côn – phanh – ga, cũng như việc ghi nhớ vị trí cần số mà không tập trung theo dõi tình hình quãng đường phái trước, từ đó gây nguy hiểm trên hành trình.

Khi lưu thông trong phố, tuyến đường đông đúc phải thường xuyên đạp côn, nhấn phanh thì xe số sàn lại cần không thích hợp, đặc biệt là với người lớn tuổi và phụ nữ.

Xe số tự động

Ưu điểm

+ Lái xe nhàn hơn Đây là ưu điểm không thể phủ nhận khi điều khiển xe số sàn trên các tuyến phố, xe số tự động khi lưu thông trong thành phố cũng cho khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn xe số sàn. Với xe số sàn, sau khi dừng đèn đỏ các tài xế phải nhả côn từ từ để xe di chuyển. Nhằm giúp xe di chuyển dễ dàng, các hãng ôtô thiết kế tỷ số truyền thấp để mô-men xoắn tăng thêm nhiều lần và ly hợp trượt càng ít càng tốt. Tỷ số truyền thấp giúp xe tăng tốc tốt nhưng vòng tua động cơ cao, khiến nó tiêu hao nhiều nhiên liệu.

Trong khi đó, hộp số tự động, bộ biến mô trợ giúp xe di chuyển. Bằng cách thiết kế góc của các cánh, nhà sản xuất có thể tăng 2 lần mô-men xoắn vào thời điểm xe bắt đầu di chuyển. Với mức tăng này, hộp số không cần đưa về tỷ số truyền thấp như số sàn, do đó động cơ chạy ở vòng tua thấp và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Không chỉ trong thành phố, khi di chuyển trên đường trường nếu có cùng cấp số vì tỷ số truyền cuối của số sàn thấp hơn nên động cơ phải làm việc nhiều hơn, gây tốn nhiên liệu nhiều hơn xe số tự động.

Nhược điểm

Lái xe số tự động “nhàn” và không đòi hỏi tổ hợp thao tác nhiều nên lái xe dễ chủ quan, thiếu tập trung dễ dẫn đến tình trạng đạp nhầm chân ga trong những trường hợp bất ngờ, từ đó gây ra tai nạn.

Chọn mau xe số sàn hay số tự động còn phụ thuộc vào sở thích, nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của mỗi người. Tuy nhiên, để trở thành một tay lái cừ khôi trên mọi tuyến đường, thể hiện tinh thần trách nhiệm bạn nên lựa chọn bắt đầu với xe số sàn. Với những người mua xe chủ yếu cho nhu cầu đi lại trong thành phố, chị em phụ nữ hay người cao tuổi thì xe số tự động với nhiều tính năng an toàn là lựa chọn hợp lý hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn thủ tục vay mua ô tô trả góp lãi suất thấp

Hướng dẫn cách tính niên hạn sử dụng xe ô tô

7 lỗi dễ gặp khiến xe bị từ chối đăng kiểm

Kinh nghiệm lái xe số tự động lên đèo, xuống dốc

Kinh nghiệm lái xe số sàn dễ dàng nhất